ĐIỀM THỤY – CHUNG SỨC VỀ ĐÍCH

20/04/2017

 Phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay xã Điềm Thụy (Phú Bình) đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí. Với mục tiêu xã sẽ về đích NTM trong năm nay, xã đang nỗ lực triển khai các biện pháp để hoàn thiện 5/19 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, môi trường.

 

Ông Dương Minh Soát, Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy cho biết: Năm 2011, khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã chúng tôi mới chỉ đạt 7 tiêu chí. Xác định thực hiện Chương trình này là nhiệm vụ lớn, rất quan trọng, có tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, UBND xã đã triển khai các giải pháp, trong đó thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình từ xã đến xóm; công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu để làm sao từ các cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân đều hiểu rõ được ý nghĩa, vai trò thiết thực của Chương trình.

 Làm cho người dân thấy được sự thay đổi theo hướng tích cực thì mới tạo được niềm tin tưởng, sự chủ động tham gia của người dân trong mọi việc, với suy nghĩ đó, ngay từ đầu, xã đã tập trung huy động người dân xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, góp phần thay đổi diện mạo của xã. Những năm qua, xã Điềm Thụy đã huy động người dân hiến đất, đóng góp đối ứng hàng tỷ đồng để cứng hóa gần 7km đường liên xóm, thôn (chiếm trên 51%); 62% đường ngõ xóm được đổ bê tông đảm bảo thuận lợi cho người dân khi di chuyển. Cùng với đó, các công trình hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xóm, kênh mương thủy lợi cũng được xã quan tâm cải tạo, sửa sang.

 Bên cạnh việc nỗ lực xây dựng, cải tạo hạ tầng nông thôn, xã Điềm Thụy cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp  nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã xây dựng đề án phát triển sản xuất, trong đó đẩy mạnh đến sự phát triển của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương. Hằng năm, xã đều phối hợp với  Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật tập huấn kiến chăm sóc, phòng trừ bệnh trên vật nuôi, cây trồng cho người dân; phối hợp với các tổ chức hội, ngân hàng triển khai nguồn vốn cho các hội viên vay để phát triển sản xuất. Trong quý I vừa qua, xã đã phối hợp với Hội Nông dân huyện giải ngân 300 triệu đồng cho các hội viên hội nông dân của xã vay để phát triển nghề đan lồng sắt. Anh Dương Văn Thành, một trong những hội viên được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, anh Thành cho hay: Gia đình tôi mới làm nghề đan lồng sắt được 3 năm nên chi phí đầu tư sản xuất khá lớn, trong khi nguồn vốn hạn hẹp. Được vay 30 triệu đồng, gia đình tôi sẽ có thêm tiền để đầu tư thêm, góp phần giảm bớt khó khăn trong giai đoạn đầu này. Tôi mong xã sẽ có nhiều chương trình liên kết hơn nữa để những hộ sản xuất nhỏ lẻ như chúng tôi có cơ hội để phát triển kinh tế.

 Với chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế mà đến nay trên địa bàn xã có trên 430 cơ sở sản xuất, hoạt động dịch vụ thương mại, công nghiệp vận tải; có 1 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp… Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của xã đạt 14,5 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt trên 6 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 9%.

 Hiện xã còn 5 tiêu chí chưa hoàn thiện, trong khi thời gian thực hiện chỉ còn khoảng 8 tháng. Vì vậy, xã Điềm Thụy đang gấp rút triển khai thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung vào các tiêu chí khó như giao thông, cơ sở vật chất, môi trường. Theo kế hoạch, xã phải cứng hóa thêm khoảng 8km đường liên xã, đường ngõ xóm; xây dựng mới khu trung tâm thể thao xã, xây mới và sửa chữa 4 nhà văn hóa xóm, các điểm thu gom rác thải, bể chứa rác thải tại cánh đồng… Hiện nay, các xóm đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí đã đạt, đồng thời tham gia đóng góp đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh để xã Điềm Thụy cán đích theo đúng lộ trình.