Việc làm cho lao động khuyết tật con đường bền vững giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng

Việc làm cho lao động khuyết tật con đường bền vững giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng

Việc làm cho lao động khuyết tật con đường bền vững giúp họ tự tin hòa nhập cộng đồng

Ngày đăng: 09/04/2024

Được làm việc để khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng là nguyện vọng của hầu hết người khuyết tật còn khả năng lao động. Thấu hiểu điều này, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT (Công ty TDT) luôn dành sự ưu tiên tiếp nhận, tạo việc làm cho nhiều lao động khuyết tật, giúp họ có thu nhập ổn định. Hai trong số những người khuyết tật được Công ty TDT tuyển dụng vào làm việc, được trở thành người có ích cho gia đình, xã hội đó là anh Nguyễn Văn Hiệp (huyện Phú Bình) và chị La Thị Nguyên (huyện Định Hóa) tỉnh Thái Nguyên.

Sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, tuổi thơ của chị La Thị Nguyên không mấy êm đềm. Ngay từ lúc chào đời, chị đã mang trong mình căn bệnh cong vẹo cột sống bẩm sinh. Những tháng ngày thơ bé, chị Nguyên phải nằm điều trị trong bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Thương con gái phải chịu thiệt thòi, bố mẹ Nguyên tảo tần khuya sớm lo tiền chạy chữa, thuốc thang điều trị. Bao nỗi cơ cực, vất vả dần đè nặng lên đôi vai gầy của bố mẹ nhưng căn bệnh của Nguyên vẫn không thuyên giảm, kinh tế gia đình càng thiếu trước hụt sau.

Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, việc di chuyển, sinh hoạt không được thuận lợi, nhưng bù lại với tình yêu thương, chăm sóc của gia đình, chị Nguyên như được tiếp thêm động lực, tự tin hơn trong cuộc sống.

Chị Nguyên vui vẻ chia sẻ: “Cuộc đời tôi rẽ sang một trang mới khi có cơ duyên gặp được người bạn đời rất mực hiền lành, chịu thương chịu khó. Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2019 chúng tôi đã về chung một nhà”.

 

TDT3

Chị La Thị Nguyên: “Công ty TDT là nơi trao cho người khuyết tật cơ hội thay đổi cuộc đời”. 

 

Sau khi lập gia đình, do kinh tế khó khăn, vợ chồng chị phải đi làm xa nhà những mong có thể trang trải cuộc sống hàng ngày và lo tiền thuốc thang mỗi tháng. Hạnh phúc vỡ òa đến với gia đình nhỏ của chị Nguyên khi 2 thiên thần nhỏ lần lượt chào đời, các bé đều kháu khỉnh, ngoan ngoãn. Vài năm bôn ba nơi đất khách quê người, xa nhà, xa con, đến cuối năm 2023, chị Nguyên đọc được tin Chi nhánh may TDT Đại Từ cần tuyển lao động, Công ty rất gần nhà sẽ thuận tiện cho việc đi làm, chăm sóc các con nên vợ chồng chị quyết định làm hồ sơ xin việc. Bước đầu được làm việc trong môi trường mới, vợ chồng chị không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhưng bằng sự cố gắng và giúp đỡ, sẻ chia của các đồng nghiệp, vợ chồng chị dần quen hơn với công việc. Đến nay gia đình chị Nguyên phần nào vơi bớt khó khăn, thu nhập ổn định hơn.

Là người lao động khuyết tật nhưng chị Nguyên được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi như những lao động bình thường, được khám sức khỏe định kỳ, tham gia các chương trình, ngày hội do Công đoàn công ty tổ chức và đi du lịch hàng năm. Ban lãnh đạo Công ty TDT cũng luôn dành sự quan tâm, động viên, thậm chí có phần ưu ái hơn với những lao động khuyết tật. Với chị Nguyên, Công ty như ngôi nhà thứ 2, là nơi trao cho người khuyết tật cơ hội thay đổi cuộc đời mình.

Cùng là lao động khuyết tật tại Công ty TDT với chị La Thị Nguyên, nghe câu chuyện về gia cảnh, cuộc sống của anh Nguyễn Văn Hiệp, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, ai cũng đều cảm nhận được tinh thần vượt khó, nghị lực chiến thắng số phận của anh. Qua chia sẻ của Hiệp, được biết anh từng là người khỏe mạnh, năm 2008 anh xây dựng gia đình cùng chị Nguyễn Thị Ngân ở xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Cuộc sống vợ chồng son tuy không khá giả nhưng luôn ngập tràn tiếng cười, nhưng rồi hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi vợ chồng anh sinh con trai đầu lòng, không may bé mắc căn bệnh thiếu men G6 PD nên phải điều trị lâu dài tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Điều kiện gia đình đã nghèo khó lại càng thêm túng thiếu vì phải tốn rất nhiều chi phí chữa bệnh cho con. Quá lo lắng, anh Hiệp làm đủ mọi việc từ phụ hồ, bốc vác, do lao động nặng thường xuyên nên đã mắc căn bệnh u tủy cột sống, phải nằm liệt một chỗ từ năm 2010. Gánh nặng gia đình khi ấy trông cậy vào người vợ gầy yếu làm công nhân Công ty TDT. Sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, năm 2012 vợ anh quyết định vay mượn anh em bè bạn đưa chồng đi phẫu thuật cắt cột sống.

 

TDT4

Anh Nguyễn Văn Hiệp: “Tôi hạnh phúc lắm vì thấy mình vẫn là người có ích, vẫn được cộng đồng xã hội tin tưởng”.

 

“Sau ca phẫu thuật, tôi mất một năm dòng luyện tập để có thể đi lại như bình thường. Tuy không sinh hoạt bình thường như trước nhưng tôi cũng đỡ đần vợ trông con và làm những việc nhẹ trong gia đình” - anh Hiệp chia sẻ.

Là trụ cột gia đình nhưng phải sống dựa vào vợ nhiều năm khiến anh Hiệp chợt nảy ra ý tưởng xin vào làm công nhân ở Công ty TDT. Tháng 3 năm 2016 anh nhờ vợ gửi hồ sơ xin việc và thật may mắn được Ban lãnh đạo Công ty đồng ý nhận vào làm. Không giấu được xúc động khi biết tin vui, anh Hiệp hạnh phúc lắm vì thấy mình vẫn là người có ích, vẫn được cộng đồng xã hội tin tưởng, trao cơ hội để khẳng định bản thân. Thời gian đầu tuy chưa quen với công việc mới, sức khỏe yếu nhưng anh Hiệp được Ban lãnh đạo tạo điều kiện bố trí làm công việc nhẹ, đơn giản ở công đoạn Là hoàn thiện, được đồng nghiệp tận tình hướng dẫn, Hiệp đã dần tự tin, tay nghề ngày một thành thạo hơn.

Anh Hiệp xúc động nói: “Được Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty giúp đỡ từ vật chất lẫn tinh thần, cùng sự cố gắng của tôi trong những năm qua, gia đình tôi đã trả được khoản vay chữa bệnh, không còn cảnh phải chạy ăn từng bữa như trước đây, kinh tế cũng dần ổn định. Gia đình tôi có được cuộc sống hạnh phúc, an ổn như hiện nay nhờ có sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của Công ty, tôi luôn mong có nhiều sức khỏe để làm tốt hơn công việc được giao, đó cũng chính là cách thể hiện lời cảm ơn chân thành, đáp lại lòng tin yêu của Ban lãnh đạo, của đồng nghiệp đối với gia đình tôi”. 

 

Hà Ngọc Minh

 

Hà Ngọc Minh

https://www.nguoibaotroonline.vn/index.php/ban-doc/18013-viec-lam-cho-lao-dong-khuyet-tat-con-duong-ben-vung-giup-ho-tu-tin-hoa-nhap-cong-dong